Văn mẫu lớp 10

Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Người con gái Nam Xương

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Người con gái Nam Xương

Nguyễn Dữ (chưa rõ năm sinh, năm mất) là người huyện Trường Tân, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ông là một học trò giỏi của Tuyết Giang Phu tử Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông sống ở thế kỷ thứ 16, khi mà nhà Lê bắt đầu khủng hoảng, Lê – Mạc – Trịnh tranh quyền gây ra nội chiến kéo dài. Nguyễn Dữ học rộng tài cao, nhưng ông chỉ ra làm quan có một năm rồi lại quay về ở ẩn nuôi mẹ già. Truyền kì mạn lục chính là những ghi chép về những câu chuyện kỳ lạ được lưu truyền trong dân gian, nêu ra những nguồn gốc dựa vào những điển tích, điển cố, biến hóa từ truyện cũ thành truyện mới, nhưng ngày càng sáng tạo và hấp dẫn hơn. Nhân vật chính trong truyện là hình tượng người phụ nữ đức hạnh, khao khát cuộc sống hạnh phúc nhưng lại bị những lễ giáo khắc nghiệt đẩy vào những cảnh ngộ éo le. Câu chuyện làm nổi bật lên giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc thông qua từng chi tiết, nhân vật người phụ nữ lại càng làm cháy lên hình tượng người phụ nữ trong lòng mỗi người đọc.

Mở đầu câu chuyện, vẻ đẹp của Vũ Nương được hiện lên hết sức sinh động. Tác giả chỉ sử dụng một câu văn biền ngẫu đã làm nổi bật lên được vẻ đẹp của người con gái tên Vũ Nương, bằng một giọng văn nhịp nhàng, hài hòa, nhà văn đã giới thiệu được về tính cách và tư dung tốt đẹp tại vế thứ hai của câu. Ẩn đằng sau thái độ đó là thái độ trân trọng, lần đầu tiên trên văn học viết Việt Nam xuất hiện một người con gái bình dân trong vẻ đẹp bình thường, giản dị, hoàn thiện, hoàn mĩ. Đó là vẻ đẹp chuẩn mực trong xã hội phong kiến. Là hiện thân của một vẻ đẹp truyền thống, muôn đời, một hình tượng được xây dựng ngàn đời của người con gái Việt Nam. Cũng bởi vì chính hoàn cảnh con nhà nghèo lấy con nhà giàu mà tác giả đã xây dựng trường liên tưởng cho người đọc, nhà văn đã đặt nhân vật vào trong một hoàn cảnh éo le, khắc nhiệt nhất: “người chồng phải đi lính khi mới lấy vợ được bao lâu” để bắt nhân vật tự phát sáng những phẩm chất tốt đẹp.

Phẩm chất tốt đẹp ấy của người phụ nữ lần đầu được thể hiện thông qua buổi tiễn chồng. Qua câu nói muốn chồng được bình yên, không muốn chồng ra ngoài chiến trường đã thể hiện tâm hồn trong sáng, không muốn sống trong vinh hoa phú quý, ước mơ duy nhất của người phụ nữ ấy là có một cuộc sống hạnh phúc, bình dị như bao cặp vợ chồng trẻ khác được sum họp – đó là điều tất yếu trong mỗi con người.

Đó là những lời lo lắng của Vũ Nương khi tác giả sử dụng một cách nói ước lệ: “Nhìn trăng soi … đất thú!” để diễn tâm trạng của người phụ nữ luôn mưu cầu hạnh phúc này. Buổi tiễn chồng đầy bi thương, chua xót, buổi tiễn chồng với muôn vàng nỗi niềm, sự lo lắng khôn nguôi, mong chờ ngày chồng mình trở về.

Không chỉ với chồng, đối với mẹ chồng, Vũ Nương luôn sáng lên bởi sự chăm sóc chu đáo, tận tình, lấy lời khôn khéo khuyên lơn, lễ bái thành phật. Nàng chính là hiện thân cho một nàng dâu hiếu thảo, xóa tan mọi rào cản về mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu đã hình thành từ trước. Khi mẹ chồng chết thì hết lời ma chay thương xót, ma chay tế lễ như đối với cha mẹ đẻ của mình. Chính vì vậy, Vũ Nương là một người con dâu hiếu thảo, một người vợ hiền, vợ đảm trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

Vũ Nương thay chồng nuôi con, vừa là mẹ vừa là cha, quán xuyến toàn bộ việc nhà. Nàng là hiện thân của một người phụ nữ đảm đang, thân gái một mình nuôi con, rồi lại đau đáu hướng về phía nơi chiến trường xa, mong một ngày chồng sớm quay trở về, trở về với hạnh phúc của gia đình.

Hình ảnh chiếc bóng của người chồng chính là nút thắt cũng chính là nút mở cửa câu chuyện. Chỉ lấy cái cái bóng của chồng là điểm tựa, giúp mẹ con Vũ Nương có thể trông chờ – trông chờ vào một hình bóng ở trên tường. Vũ Nương luôn cảm giác sự tồn tại của cái bóng như chính sự hiện diện của người chồng của mình. Dù đau khổ hay mệt nhọc, lo toan, dù có như thế nào đi chăng nữa thì chồng vẫn luôn ở bên, và tình cảm của mình đối với chồng sẽ không bao giờ thuyên giảm. Không chỉ là thỏa nỗi nhớ của mình, Vũ Nương còn lấy cái bóng để thể hiện tình yêu đối với chính đứa con của mình, luôn muốn con mình có được tình yêu trọn vẹn, một cuộc sống có cha, có người cha luôn sẵn sàng ở bên con, thay chồng dìu dắt con, giúp con nên người.

Chi tiết cái bóng là một chi tiết đắt giá, đó là một chi tiết thắt nút, đưa câu chuyện lên đỉnh điểm, đẩy mâu thuẫn của câu truyện lên cao trào và cũng là chi tiết giải quyết mâu thuẫn của câu chuyện. Cái bóng hay chính là thế giới nội tâm của Vũ Thị Thiết. Thái độ của tác giả với nhân vật là một thái độ hết mực yêu thương, ca ngợi, sáng ngời lên vẻ đẹp cả nội tâm và vẻ ngoài của người phụ nữ Việt Nam muôn đời.

Bi kịch của người phụ nữ xứng đáng được hưởng hạnh phúc, tưởng chừng như hạnh phúc chỉ đến trong tâm tay lại vụt mắt ngay trước mắt khiến cho độc giả vỡ òa vì tức giận. Trương Sinh trở về không mang về một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc cho Vũ Nương mà ngược lại, bi kịch lại bắt đầu khi Trương Sinh trở về. Trương Sinh đem về cho Vũ Nương cái sự đa nghi, nghen tuông và coi thường người vợ tần tảo của mình. Đó lại là cái nghịch lý mà tác giả muốn đặt ra cho câu chuyện. Khi trở về, mẹ đã mất, chỉ là một câu nói ngây dại của đứa bé chưa hiểu lẽ đời, tin lời một đứa trẻ hơn lời hàng xóm mà chính Trương Sinh đã gây ra cái kết thảm cho người vợ hiền của mình.

Tuy nhiên, cái nguyên nhân gây ra sự đa nghi của Trương Sinh không phải do bản thân mà chính mà sâu xa hơn là do chiến tranh khiến cho thái độ của Trương Sinh càng trở nên khắc nghiệt hơn: từ đánh đập, chửi mắng, đuổi đi thể hiện tính gia trưởng, trọng nam, khinh nữ, mà nguyên nhân sâu xa là do xã hội phong kiến trọng nam kinh nữ gây ra. Cái kết bi thảm cho người phụ nữ xứng đáng được hưởng hạnh phúc là phải dùng cái chết để có thể rửa oan cho chính mình, để khẳng định danh tiết cho chính bản thân mình. Cái lỗi Trương Sinh chính là sản phẩm của lễ giáo phong kiến.

Màn ảo ảnh làm hồi sinh cái chết của Vũ Nương chính là một trong những yếu tố hoang đường, kỳ ảo của chính Nguyễn Dữ. Vũ Nương đươck sống trong cung gấm, đền giao, không có bất công, chiến tranh, hay cái chết. Qua chi tiết đó, tác giả muốn nói lên ước mơ cao đẹp, về quyền được sống và hưởng hạnh phúc của con người, nơi mà con người không phải chịu những bất công. Nhưng tác giả lại thấy bất lực trước một thực trạng của xã hội phong kiến như hiện tại nên chỉ còn biết gửi gắm vào thế giới bên kia, nơi mà mọi thứ đều có thể trở nên hoàn hảo. Qua chi tiết thứ hai, tác giả muốn nói lên sự xuất hiện của Linh Phi đã làm cho cốt truyện chặt chẽ và cũng là cái cớ để nhân vật được giải oan. Qua đó, tác giả ước muốn về một xã hội công lý, không còn những áp bức, bất công, ở hiện gặp lành, làm ơn, đền ơn.

Chi tiết thứ ba, khi mà Trương Sinh lập đàng giải oan cho Vũ Nương, Vũ Nương hiện về trong tiếng đàn sao, trong kiệu hoa của Trương Sinh nhưng nàng đã từ chối sự trở về dân gian. Nàng đã giữ lời hẹn ước với lời thề của Linh Phi đã cứu sống mình, cũng như tạo được ấn tượng cho người đọc cảm thấy day dứt và sự từ chối trở về nhân dân như Vũ Nương đã nhận thấy sự bất công trong xã hội.

Vũ Nương từ chối không quay trở về dân gian là do nàng đã biết trước được, cuộc sống của trần gian là bất công, đau khổ, là tư tưởng trọng nam khinh nữ, nếu như nàng quay trở về mà không thể nào thay đổi được gì thì đến một ngày nào đó, chính nàng cũng sẽ lại đắm mình xuống dòng sông lạnh giá này.

Câu chuyện đã thể hiện một giá trị hiện thực sâu sắc với một xã hội phong kiến đương thời, suy tàn của con người chịu biết bao đau khổ bởi chiến tranh, phong kiến đã cướp đoạt đi mưu cầu hạnh phúc, chia cắt biết bao gia đình cùng với những lễ giáo phong kiến nghiệt ngã, khắt khe. Câu chuyện như một bức tranh hiện thực về cuộc sống con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Không chỉ ánh lên giá trị hiện thực, tác phẩm còn thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc đã nói lên tâm tư nguyện vọng của nhân dân luôn ước mơ một cuộc sống bình yên, giản dị và hạnh phúc. Tác giả đã phơi trải tiếng nói cảm thương, để cho muôn đời cảm thông với câu chuyện. Thông qua hình ảnh của Vũ Nương đã khẳng định những đức tính đẹp đẽ của người phụ nữ tần tảo nói riêng và của cả người phụ nữ Việt Nam nói chung. Hình ảnh của Vũ Nương chính là hiện thân cho chính hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam lúc bấy giờ.

Nguồn: Bài văn hay

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Post Comment

frees-diplom.com/kupit-attestat/attestat-11-klassov http://www.frees-diplom.com/kupit-diplom-farmacevta http://www.frees-diplom.com/sanktpeterburg https://frees-diplom.com/bryansk
купить диплом фармацевта
https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-o-srednem-texnicheskom-obrazovanii gosznac-diplomy.com/diplom-spetcialista gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-v-kazani
купить диплом вуза
http://www.diploman-asx.com/kupit-diplom-moskva diploman-asx.com/kupit-diplom-kolledzha www.diploman-asx.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii http://www.diploman-asx.com/kupit-diplom-sankt-peterburg
купить дипломы о высшем
купить аттестат за 11 класс
www.diplom-belarus.com
купить аттестат за 11 класс
http://diplomi-price.com
купить диплом вуза
edu-digest.ru
купить диплом фармацевта
http://www.proobzh.ru
купить диплом о высшем образовании
edu-nt.ru/
купить диплом нового образца
student-madi.ru
купить диплом о высшем образовании
www.dof-edu.ru
купить диплом автомеханика
www.proobzh.ru
купить диплом кандидата наук
http://krsk-school47.ru https://russdiplomik.com/diplomyi-bakalavra.html russdiplomik.com/diplom-povara.html russdiplomik.com/diplom-feldshera.html russdiplomik.com/kupit-diplom-v-novosibirske.html https://russiany-diplomans.com/kupit-diplom-s-provodkoj http://www.russiany-diplomans.com/kupit-diplom-vracha russiany-diplomans.com/kupit-diplom-ekaterinburg russiany-diplomans.com/kupit-diplom-pskov arena-diplom24.com/attestaty http://www.arena-diplom24.com/diplomy-po-spetsialnosti/diplom-yurista https://smolensk.arena-diplom24.com/ novorossijsk.arena-diplom24.com/ diploms-goznak.com/attestat-vechernej-shkoly http://www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-dnepropetrovske diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zhitomire http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-zaporozhe купить диплом ивано-франковск www.diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-kirovograde купить диплом киев http://diploms-goznak.com/kupit-diplom-v-odesse купить диплом врача http://diploms-goznak.com/ www.diploms-goznak.com/diplom-uchilishcha купить диплом ссср купить диплом техникума, колледжа http://diploms-goznak.com/farmatsevt diploms-goznak.com/yurist diploms-goznak.com/meditsinskij-diplom http://www.diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-rozhdenii купить свидетельство о смерти http://diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-brake diploms-goznak.com/svidetelstvo-o-razvode
купить диплом о среднем специальном
купить аттестат за 11 класс
купить диплом вуза
купить диплом о среднем образовании
education-ua.com/kupit-legalnyij-diplom-v-ukraine.html
купить диплом
education-ua.com/attestat-diplom.html
купить аттестат за 11 класс
http://education-ua.com/zaporozhe.html
купить аттестат за 9 класс
http://www.education-ua.com/kieve.html
купить диплом о среднем специальном
www.education-ua.com/odesse.html
где купить диплом
www.education-ua.com/summah.html
купить диплом бакалавра
http://education-ua.com/ternopole.html
купить свидетельство о браке
http://education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить свидетельство о рождении
http://www.education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить диплом нового образца
http://education-ua.com/kupit-nastoyashhij-diplom-goznak.html
купить аттестат
http://www.education-ua.com/
купить диплом автомеханика
http://www.education-ua.com/diplom-texnikuma-kolledzha.html
купить диплом нового образца
education-ua.com/diplom-magistra-ukrainskogo-vuza.html
купить дипломы о высшем
http://www.education-ua.com/diplom-o-mediczinskom-obrazovanii.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/diplom-medsestry.html
купить аттестат
http://education-ua.com/diplom-nedorogo.html
купить аттестат
www.education-ua.com/kupit-diplom-novogo-obrazca.html
купить диплом кандидата наук
http://www.education-ua.com/otzivi-pogelania.html
купить диплом техникума
education-ua.com/diplom-vyisshee.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить дипломы о высшем
education-ua.com/diplom-s-registracziej.html
купить аттестат
education-ua.com/kupit-diplom-s-provodkoj-v-ukraine.html
купить диплом автомеханика
http://www.education-ua.com/diplom-specialista-ukrainskogo-vuza.html
купить диплом врача
education-ua.com/diplom-uchilishha.html
купить аттестат за 9 класс
http://education-ua.com/kupit-diplom-sssr-na-nastoyashhem-blanke.html
купить диплом фармацевта
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-rozhdenii.html
купить диплом в москве
www.education-ua.com/svidetelstvo-o-smerti.html
купить диплом вуза
http://www.education-ua.com/svidetelstvo-o-brake.html
купить диплом о высшем образовании
http://education-ua.com/svidetelstvo-o-razvode.html diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii diplomansy.com/diplom-magistra https://diplomansy.com/kupit-diplom-s-provodkoj diplomansy.com/diplom-tekhnikuma-ili-kolledzha http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-o-srednem-obrazovanii www.diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode diplomansy.com/kupit-diplom-ekaterinburg diplomansy.com/kupit-diplom-samara https://diplomansy.com/kupit-diplom-volgograd https://diplomansy.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii diplomansy.com/kupit-diplom-s-reestrom www.diplomansy.com/diplom-tehnikuma https://diplomansy.com/attestat-za-11-klass https://diplomansy.com/kupit-diplom-v-gorode http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-sankt-peterburg www.diplomansy.com/kupit-diplom-ekaterinburg www.diplomansy.com/kupit-diplom-omsk http://www.diplomansy.com/kupit-diplom-chelyabinsk diplomansy.com/kupit-diplom-volgograd eonline-diploma.com/kupit-diplom-o-vysshem-obrazovanii-oficialno www.eonline-diploma.com https://eonline-diploma.com www.eonline-diploma.com/kupit-diplom-medicinskogo-kolledzha www.eonline-diploma.com/diplom-o-vysshem-obrazovanii-v-tule
купить диплом в москве
купить диплом в челябинске купить диплом в ижевске купить диплом в ставрополе купить диплом в волгограде купить диплом в нижнем тагиле купить диплом о высшем образовании реестр купить диплом черновцы купить диплом университета купить диплом в туапсе купить диплом во владивостоке купить диплом строителя купить диплом ровно купить диплом в саратове купить диплом во владимире купить аттестат школы купить диплом в тольятти купить диплом в красноярске купить диплом в старом осколе купить свидетельство о браке купить диплом слесаря купить диплом в омске купить диплом в кирове купить диплом гознак купить диплом историка купить диплом менеджера купить диплом в екатеринбурге купить диплом вуза купить диплом в нижнем новгороде купить диплом электрика купить диплом в нижнем новгороде купить диплом тренера купить диплом ивано-франковск купить диплом в перми купить диплом в славянске-на-кубани купить диплом фитнес инструктора купить свидетельство о разводе купить диплом юриста купить диплом учителя купить диплом черкасы купить диплом в томске купить диплом специалиста купить диплом воспитателя купить диплом в иркутске купить диплом в ярославле купить диплом энергетика купить диплом в буйнакске купить диплом преподавателя купить диплом гознак купить диплом кривой рог купить диплом повара купить диплом белая церковь купить диплом механика купить диплом железнодорожника купить диплом менеджера купить диплом медсестры купить диплом врача купить диплом высшем образовании занесением реестр купить диплом геодезиста купить диплом в нижним тагиле купить диплом в калуге купить диплом в кургане купить диплом в минеральных водах купить диплом сварщика купить диплом тернополь купить диплом с внесением в реестр купить диплом инженера купить диплом медбрата купить аттестат за классов купить диплом занесенный реестр купить диплом керчь купить диплом николаев купить диплом массажиста купить диплом штукатура купить диплом в улан-удэ купить диплом в ставрополе купить диплом хмельницкий купить диплом ужгород купить диплом в ярославле купить диплом магистра купить диплом юриста купить диплом товароведа купить диплом в рязани купить диплом воспитателя купить диплом в чите купить диплом в череповце купить диплом врача купить диплом сантехника купить диплом в оренбурге купить диплом днепропетровск купить диплом в мичуринске купить диплом в самаре купить диплом медбрата купить диплом в серове купить диплом средне специального образования купить диплом фармацевта купить диплом в вольске купить диплом полтава купить диплом в астрахани купить диплом в казани купить диплом в смоленске купить диплом в курске купить диплом в кызыле купить диплом ссср купить диплом в чите купить диплом в краснодаре купить диплом врача купить диплом в уфе купить диплом в саранске купить диплом в курске https://premialnie-diplomansy.com/отзывы-клиентов/ https://premialnie-diplomansy.com/купить-диплом-медсестры/ http://https://premialnie-diplomansy.com/инженер-строитель/ http://https://originality-diploman.com/свидетельство-о-разводе https://originality-diploman.com/купить-диплом-строителя www.originality-diploman.com http://https://originality-diploman.com/купить-диплом-медсестры www.originality-diploman.com www.originality-diploman.com https://originality-diploman.com/купить-диплом-красноярск http://https://originality-diploman.com/купить-диплом-ссср http://https://premialnie-diplomansy.com/купить-диплом-фармацевта/ originality-diploman.com https://premialnie-diplomansy.com/купить-диплом-пермь/ http://https://premialnie-diplomansy.com/купить-диплом-массажиста/ premialnie-diplomansy.com www.premialnie-diplomansy.com https://premialnie-diplomansy.com/купить-диплом-врача/ http://https://premialnie-diplomansy.com/купить-диплом-стоматолога/ https://originality-diploman.com/купить-диплом-москва
купить диплом бакалавра
http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-s-reestromkupit-kupit www.gosznac-diplomy.com www.gosznac-diplomy.com http://https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-v-moskve https://gosznac-diplomy.com/diplom-farmatcevta http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-s-reestromkupit-kupit www.gosznac-diplomy.com gosznac-diplomy.com https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-sssr https://gosznac-diplomy.com/diplom-stroitelya
купить диплом вуза
www.originality-diplomas.com
купить свидетельство о браке
https://rudiplomis24.com/
купить диплом
http://https://diploma-asx.com/
купить дипломы о высшем
http://https://gosznac-diplom.com/ aurus-diplom.com
купить диплом бакалавра
http://https://originality-diplomas.com/
купить диплом врача
http://https://rudiplomista24.com/
где купить диплом
https://lands-diplom.com/
купить диплом о среднем образовании
https://gosznac-diplom24.com/ diploman-doci.com
купить аттестат за 9 класс
originality-diplomas.com
купить диплом
http://https://rudiplomis24.com/
купить диплом автомеханика
https://diploma-asx.com/
купить диплом врача
https://gosznac-diplom24.com/ https://diploman-doci.com/
купить диплом техникума
originality-diplomans.com
купить диплом врача
https://rudiplomis24.com/
купить диплом университета
https://lands-diplom.com/
купить диплом магистра
gosznac-diplom24.com www.aurus-diplom.com
купить диплом ссср
http://diplomsagroups.com/kupit-diplom-v-gorode/mahachkala.html https://eonline-diplomy.com/ originality-diploman24.com Купить аттестат школы https://originality-diploma24.com/свидетельство-о-разводе Купить диплом строителя www.rudiplomirovana.com http://http://diplomsagroups.com/kupit-diplom-vuza/diplom-instituta.html https://chelyabinsk.arena-diplomi24.com/ http://https://volgograd.arena-diplomi24.com/ Купить диплом в Казани http://https://tyumen.arena-diplomi24.com/ krasnodar.arena-diplomi24.com купить диплом колледжа originality-diplomik.com http://https://originality-diplomiki.com/купить-диплом-екатеринбург www.premialnie-diplom24.com premialnie-diploms24.com premialnie-diplomx24.com http://https://premialnie-diplomix24.com/купить-диплом-медсестры/ купить диплом инженера купить диплом в перми купить диплом отзывы купить диплом ссср Купить диплом института Купить диплом строителя https://radiploms.com/kupit-diplomy-o-srednem-tehnicheskom-obrazovanii https://radiplom.com/kupit-diplom-buhgaltera radiplomy.com radiplomas.com http://https://frees-diplom.com/kupit-attestat/attestat-9-klassov купить диплом кандидата наук Купить диплом повара Купить диплом юриста Купить диплом фельдшера Купить диплом повара bicoin casinos usa Купить диплом Воронеж Купить диплом Новосибирск купить диплом института Купить диплом Челябинск Купить диплом фармацевта купить диплом в москве http://rudiplomirovany.com/купить-диплом-краснодар rudiplomirovans.com http://rudiplomirovana.com/купить-диплом-санкт-петербург http://rudiplomisty.com/купить-диплом-москва http://http://rudiplomis.com/купить-диплом-екатеринбург http://http://rudiplomista.com/купить-диплом-екатеринбург www.diploman-doci.com http://http://rudiplomista24.com/купить-диплом-новосибирск rudiplomis24.com rudiplomirovan.com www.ru-diplomirovanie.com ru-diplomirovan.com Купить диплом Новосибирск Купить диплом Воронеж Купить диплом Воронеж Купить диплом техникума Купить диплом Екатеринбург Купить диплом Москва Купить свидетельство о разводе купить диплом в краснодаре Купить диплом колледжа Купить диплом в СПБ Купить диплом Томск Купить диплом техникума Купить диплом Казань www.diploman-doci.com http://https://lands-diplomy.com/specialnosti/medsestra.html купить свидетельство о разводе купить диплом менеджера https://gosznac-diplom.com/kupit-diplom-v-nizhnem-novgorode https://gosznac-diplom24.com/kupit-attestat-za-11-klass http://https://gosznac-diploms.com/kupit-diplom-v-krasnoiarske Купить аттестат за 11 классов Купить диплом бакалавра Купить диплом diplomsagroups.com купить диплом в уфе Купить диплом медучилища Купить диплом медучилища Купить диплом в Красноярске Купить аттестат школы Купить свидетельство о разводе Купить аттестат школы Купить диплом в Волгограде Купить диплом фармацевта https://goznakov-diplom.com/kupit-attestat-za-11-klass https://goznakov-diploms.com/kupit-diplom-v-ekaterinburge goznakov-diplomy.com www.goznakov-diploma.com https://goznakov-diploman.com/attestat-shkoly goznakov-diplomans.com goznakov-diplomx.com http://https://diploman-doci.com/diplom-stroitelya best nudify app i-medic.com.ua renault-club.kiev.ua https://tehnoprice.in.ua/kley-dlya-fary lifeinvest.com.ua http://https://warfare.com.ua/kupity-germetik-dlya-far-gid-pokuptsya 05161.com.ua https://brightwallpapers.com.ua/butilovyy-germetik-dlya-far http://http://3dlevsha.com.ua/kupit-germetik-avtomobilnyy www.abank.com.ua abshop.com.ua http://https://alicegood.com.ua/linzy-v-faru http://artflo.com.ua/bi-led-linzi https://atlantic-club.com.ua/led-linzi atelierdesdelices.com.ua www.510.com.ua autostill.com.ua https://autodoctor.com.ua/led-linzi-v-fari-de-kupiti-yak-vibrati-vstanoviti-dlya-krashchogo-osvitlennya-vashogo-avto http://babyphotostar.com.ua/linzi-v-fari-vibir-kupivlya-i-vstanovlennya https://bagit.com.ua/linzi-v-faru-vibir-kupivlya-i-vstanovlennya www.bagstore.com.ua http://http://befirst.com.ua/povnyj-gid-po-led-faram-dlya-vashogo-avto www.bike-drive.com.ua http://billiard-classic.com.ua/yak-vybraty-ta-kupyty-pnevmostepler-porady-ta-rekomendaciyi ch-z.com.ua bestpeople.com.ua daicond.com.ua http://https://delavore.com.ua/sravnenie-led-linz-i-galogennyh-far-chto-luchshe-dlya-vashego-avto www.jiraf.com.ua itware.com.ua http://logotypes.com.ua/osvitlennya-yak-klyuch-do-bezpeki-yak-vazhlyvi-linzi-dlya-far http://https://naduvnie-lodki.com.ua/jak-vibrati-idealni-stekla-far-dlya-vashogo-avto-poradi-vid-ekspertiv https://nagrevayka.com.ua/oglyad-populyarnikh-modelej-stekol-far-dlya-avto www.repetitory.com.ua www.optimapharm.com.ua http://https://rockradio.com.ua/korpusy-dlya-far-vid-klasyky-do-suchasnykh-trendiv http://https://renenergy.com.ua/innovatsiyni-tekhnologiyi-u-vyrobnytstvi-skla-dlya-far-shcho-varto-znaty http://https://shop4me.in.ua/polikarbonatni-ta-sklyani-stekla-far-vibir-z-tochky-zoru-efektyvnosti-ta-bezpeky www.tops.net.ua http://https://comfortdeluxe.com.ua/linzi-v-avtomobilnih-farah-vazhlivist-i-vpliv-na-yakist-osvitlennya https://companion.com.ua/stekla-far-z-polikarbonatu-i-skla-osnovni-vidminnosti vlada.dp.ua http://https://tennis-club.kiev.ua/linzi-v-avtomobilnih-farah-oglyad-tehnologiy-ta-inzhenernih-rishen https://metabo-partner.com.ua/tekhnologii-zakhystu-ta-dovhovichnosti-linz-v-avtomobilnykh-farakh http://https://hr.com.ua/osvitit-dorogu-vybir-i-pokupka-led-linz-dlya-vashykh-far www.dvernoyolimp.org.ua http://http://i-medic.com.ua/naykrashche-sklo-dlya-far-yak-obraty-dlya-vashogo-avto https://renault-club.kiev.ua/steklo-dlya-far-yak-obraty-vstanovyty-ta-doglyadat http://http://tehnoprice.in.ua/yak-obraty-sklo-dlya-far-porady-profesionaliv lifeinvest.com.ua daicond.com.ua https://05161.com.ua/luchshie-maski-dlya-linz-2-5-dyuyma-preobrazite-svoy-avtomobil https://brightwallpapers.com.ua/sklo-far-dlya-staryh-avtomobiliv-de-znayty-i-yak-pidibraty 3dlevsha.com.ua www.abank.com.ua svetiteni.com.ua www.startupline.com.ua http://http://unasoft.com.ua/termostiikyy-kley-dlya-stekla-far-yak-vybraty-naykrashchyy-variant www.apartments.dp.ua sun-shop.com.ua http://https://ital-parts.com.ua/yak-vibraty-idealni-bi-led-linzi-24v-dlya-vashogo-avto-poradi-ta-rekomendatsiyi www.corpnews.com.ua http://https://brides.com.ua/yak-doglyadaty-za-bi-led-linzamy-praktychni-porady grim.in.ua https://mega-m.com.ua/bi-led-linzi-dlya-vashogo-avtomobilya-polipshennya-vydymosti-i-bezpeky www.hr.com.ua www.gazeta.sebastopol.ua http://https://interpen.com.ua/bi-led-linzy-3-dyuyma-pokrashchennya-osvitlennya http://https://bookidoc.com.ua/chomu-varto-obraty-bi-led-linzy-dlya-avtomobilnyh-far-perevagy-ta-oglyad http://vps.com.ua/led-linzy-dlya-avto-perevagy-vybir-ta-vstanovlennya http://https://dvernoyolimp.org.ua/linzy-dlya-far-porady-z-vyboru-ta-vstanovlennya www.interpen.com.ua can i use vpn to play online casino bitcoin table games vs normal casino table games vpn for online casino australian licensed online the water wheel casinos gold ira companies possession https://05161.com.ua/yak-pidvishchiti-bezpeku-na-dorozi-za-dopomogoyu-yakisnih-linz-u-farah https://cancer.com.ua/yak-vibrati-yakisne-sklo-korpus-ta-inshi-skladovi-dlya-far https://dvernoyolimp.org.ua/vidguki-pro-sklo-dlya-far-shcho-kazhut-koristuvachi https://smotri.com.ua/perevagi-ta-nedoliki-riznih-tipiv-led-linz https://05161.com.ua/materiali-korpusiv-far-shcho-obrati-dlya-vashogo-avto https://vps.com.ua/oglyad-novitnih-tehnologiy-u-virobnitstvi-skla-dlya-far https://diamond-gallery.in.ua/perevagi-zamini-skla-far-pokrashchennya-vidimosti-ta-bezpeki https://cancer.com.ua/vse-shcho-potribno-znati-pro-sklo-korpusi-ta-skladovi-fari-avtomobilya https://warfare.com.ua/vartist-bi-led-linz-shcho-vplivaie-na-cinu-i-yak-znayti-optimalniy-variant https://firma.com.ua/perevagi-kupivli-led-linz-pokrashchennya-osvitlennya-ta-stylyu https://slovakia.kiev.ua/poshireni-problemi-zi-sklom-far-ta-yih-virishennya https://eterna.in.ua/yak-vibrati-chaynik-dlya-himichnogo-poliruvannya-avtomobilnih-far-poradi-vid-ekspertiv https://geliosfireworks.com.ua/idealne-osvitlennya-yak-obrati-optimalni-bi-led-linzi https://eebc.net.ua/idealne-osvitlennya-yak-obrati-optimalni-bi-led-linzi https://omurp.org.ua/oglyad-populyarnih-brendiv-skla-ta-korpusiv-dlya-far https://vwclub.org.ua/novitni-tehnologiyi-osvitlennya-vibor-bi-led-linz-dlya-vashogo-avto https://thecrimea.org.ua/perevagi-vikoristannya-bi-led-linz-u-farah-avtomobilya https://510.com.ua/chomu-vazhlivo-zaminyuvati-poshkodzene-sklo-far-poradi-vid-ekspertiv https://lifeinvest.com.ua/oglyad-naykrashchih-bi-led-linz-u-2024-roci https://alicegood.com.ua/remont-far-zamina-skla-korpusu-ta-inshih-skladovih https://atelierdesdelices.com.ua/top-10-virobnikiv-skla-dlya-far-avtomobiliv-u-2024-roci https://atlantic-club.com.ua/yak-obrati-khoroshogo-ryepyetitora-z-angliyskoyi-movi-klyuchovi-aspyekti-viboru https://tehnoprice.in.ua/trivalist-zhittya-bi-led-linz-shcho-ochikuvati https://artflo.com.ua/yak-vibrati-naykrashche-sklo-dlya-far-vashogo-avtomobilya https://i-medic.com.ua/bi-led-linzi-tehnologiyi-maybutnogo-dlya-suchasnih-avtomobiliv https://renault-club.kiev.ua/yak-bi-led-linzi-pokrashuyut-vidimist-na-dorozi https://elektromotor.net.ua/butiloviy-germetik-dlya-far-vse-scho-vam-potribno-znati https://cpaday.com.ua/yak-zakhistiti-steklo-fari-vid-vologi-i-pilu-za-dopomogoyu-germetika https://ameli-studio.com.ua/vidguki-ta-reytingi-yakiy-germetik-dlya-far-varto-kupiti https://blooms.com.ua/perevagi-bi-led-linz-chomu-varto-pereyti-na-novi-tehnologiyi-osvitlennya https://dnmagazine.com.ua/yak-vibrati-naykrashchiy-germetik-dlya-far-vashogo-avtomobilya https://cocoshop.com.ua/novitni-rishennya-v-oblasti-stekol-dlya-far-yak-obrati-pravilno https://salle.com.ua/vidnovlennya-stekla-fari-vse-scho-vam-potribno-znati https://reklamist.com.ua/zahist-stekla-fari-avto-vid-pogodnih-umov-i-vplivu-vid-shlyahu https://synergize.com.ua/yak-obrati-bi-led-linzi-dlya-far-poradi-ekspertiv https://brandwatches.com.ua/germetik-dlya-far-navishcho-vin-potriben-i-yak-pravilno-vikoristovuvati https://abshop.com.ua/perevagi-yakisnogo-skla-korpusiv-ta-skladovih-far-dlya-vashogo-avto https://tyres.com.ua/yak-led-linzi-pokrashchuyut-vidimist-na-dorozi https://tm-marmelad.com.ua/perevagi-bi-led-linz-dlya-vashogo-avtomobilya-chomu-varto-pereyti-na-novu-tehnologiyu https://pravoslavnews.com.ua/top-5-stekol-dlya-far-avtomobilya-porivnyannya-i-vidguki https://salonsharm.com.ua/yak-zaminiti-steklo-fari-na-avtomobili-samostiyno-pokrokova-instruktsiya https://tayger.com.ua/perevagi-led-linz-chomu-varto-zrobiti-vibir-na-korist-novitnoyi-tehnologiyi undress ai nude ai generator deepnude ai ai nude nudify online Купить диплом образца СССР www.originality-diploman24.com https://gosznac-diplom.com/kupit-diplom-v-sankt-peterburge купить диплом в петрозаводске куплю медицинский диплом куплю технический диплом диплом института куплю