Bài văn hay

Bình luận câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Đề bài: Bình luận câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Bài làm

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ việt nam, có rất nhiều những bài học đã được ông bà, cha mẹ ta răn dạy, đúc kết từ những nguồn kinh nghiệm sống quý báu ấy. Cuộc đời mỗi con người, ai cũng cần phải trải qua những khó khăn, thách thức mới có thể nên người. Câu tục ngữ “ lửa thử vàng, gian nan thử sức” đã trở thành một nguồn kinh nghiêm sống quý báu của mỗi chung ta trong suốt chặng đường đời.

Chắc hẳn, ai cũng phải khiếp sợ trước sức mạnh của lửa, lửa có thể thiêu rụi, đốt cháy hầu nhưu tất cả mọi thứ. Lấy lửa để thử vàng, vàng càng tốt thì càng chịu được nhiệt độ cao của lửa. Con người cũng vậy, đứng trước những khó khăn mới biết giới hạn của mình tới đâu. Sức ở đây chính là ý chí, lòng kiên nhẫn, quyết tâm của mỗi người đứng trước sóng gió.

Câu tục ngữ tuy ngắn nhưng lời nhắn nhủ, bài học được ẩn chứa trong đó lại vô cùng to lớn. Nó nhắc nhở con người cần phải biết cố gắng, quyết tâm vượt qua khó khăn gian nan. Càng trải qua được nhiều sóng gió, ý chí con người càng được tôi luyện, bền vững hơn.

Cuộc sống sẽ có lúc vui lúc buồn, lúc thuận buồm xuôi gió nhưng có lúc lại tràn đầy những thử thách. Chính những lúc gian khổ ấy mới biết tầm vóc của con người. Sẽ có rất nhiều người nản chí, đầu hàng trước gian nan thử thách. Họ mãi mãi cũng chẳng bao giờ có thể trở thành những vĩ nhân hay người thành công. Trong khi những người có bản lĩnh, giàu ý chí, nghị lực, dám nghĩ dám làm, dám chấp nhận thất bại thì ắt hẳn họ sẽ đạt được những kì vọng họ mong muốn. Từ xưa đến nay, ông bà cha mẹ ta sống trong hoàn cảnh khó khăn, đói nghèo thế nhưng họ vẫn luôn kiên cường, sống trong sạch, cùng nhau đồng sức đồng lòng chiến đấu với quân thù, giữ vững bờ cõi nước nhà. Ngày nay, tuy cuộc sống đã no đủ ấm no, nhưng con người lại phải trải qua nhiều tệ nạn xã hội,, cám dỗ. Và đó chính là những khó khăn, thách thức mà con người cần phải đối diện. Trên cuộc đời này sẽ chẳng có việc gì có thể làm khó chúng ta nếu ta giữ vững được ý chí kiên cường và tinh thần phấn đấu.

Câu tục ngữ là chân lý sống, để mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng những khó khăn, nhờ đó mà trưởng thành, vững chãi hơn trong cuộc sống. Nếu chỉ cần gặp chút sóng gió đã nói tôi không thể làm được thì cả cuộc đời sẽ chỉ là những kẻ tầm thường mà tôi.Hãy nhìn đến những tấm gương sáng quanh ta, như anh nguyễn ngọc ký chân bị cụt nhưng vẫn trở thành một trong những thầy giáo rất giỏi. Hay như thiên tài anhxtanh tuy bị điếc nhưng ông vẫn cố gắng, trở thành vĩ nhân của nhân loại.

Tóm lại, câu tục ngữ là một bài học, lời răn dạy sắc bén dành cho tất cả mọi người, nhằm thúc đẩy tinh thần của tất cả chúng ta cần phải giữ vững được bản lĩnh, tài năng của mình để vươn lên, đạt được thành công cho chính bản thân mình.

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Post Comment