Văn mẫu lớp 12

Nghị luận về tình mẫu tử

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Đề bài: “Không có người mẹ thì không có anh hùng và nhà thơ”. Suy nghĩ của anh chị về ý kiến đó?

Tình mẫu tử luôn là thế giới tình cảm thiêng liêng, sâu nặng nhất của con người. Biết bao nhà thơ, nhạc sĩ đã dành những lời ca, lời thơ hay nhất để ca ngợi người mẹ:

“Đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ

Anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu”

Câu nói: “Không có người mẹ thì không có anh hùng và nhà thơ”. Câu nói thật triết lí, khẳng định vị trí, vai trò, công lao to lớn của người mẹ đối với nhân loại.

Mẹ là người sinh ra ta, cho ta cuộc sống, nuôi dưỡng ta khôn lớn trưởng thành. Mẹ phải chịu qua bao gian lao vất vả, mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày để sinh con, lo cho con từng miếng cơm manh áo, từng giấc ngủ:

“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ

Năm canh chầy thức đủ năm canh”

Người mẹ dìu dắt, dõi theo con từng bước. Sự trưởng thành của người con là công lao to lớn của mẹ. Có người từng nói: “Tương lai của người con là công trình của người mẹ”. Mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất của con trong suốt cuộc đời, là nơi chia sẻ niềm vui lúc công thành danh toại, là chốn tìm về khi con gặp thất bại trên đường đời:

Tất cả chúng ta, dù là người bình thường đến nhà thơ, anh hùng, vĩ nhân đều được người mẹ sinh ra, nuôi dưỡng trưởng thành. Không ai có mặt trên đời mà không được sinh ra từ mẹ. Vì thế, M.Gorki mới nói mẹ là Đấng sáng tạo, là Tạo hóa mà mỗi người ra đời là một nhân cách kì diệu.

Câu nói về tình mẫu tử vừa có sức khái quát sâu sắc, toàn diện về vai trò, chức vị của người mẹ đối với nhân loại, vừa ca ngợi công lao to lớn, vừa là lời nhắc nhở những ai coi nhẹ tình mẫu tử.

Nguồn: Kênh văn học

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Post Comment