Văn mẫu lớp 6

Dựa vào văn bản Lượm, em hãy tả lại hình ảnh chú bé Lượm trong lần đi liên lạc cuối cùng

  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Dựa vào văn bản Lượm, em hãy tả lại hình ảnh chú bé Lượm trong lần đi liên lạc cuối cùng

Bài làm

Chúng ta được sống cuộc sống hòa bình ngày hôm nay là nhờ biết bao thế hệ cha anh đã hi sinh máu xương đời mình cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Trong những người anh hùng ấy,có những người tuổi đời mười tám, đôi mươi, có những người vẫn còn ở thời niên thiếu. Và, để lại trong lòng em bao nhiêu yêu thương và thán phục chính là chú bé Lượm trong bài thơ Lượm của nhà thơ Tố Hữu.

Lượm là cái tên có lẽ đã trở nên quen thuộc với bao thế hệ học trò. Đó là một cậu bé có thân hình nhỏ nhắn, mảnh dẻ . Làn da của Lượm ngăm đen bởi những ngày chạy giữa trời nắng, vượt qua bao nhiêu mặt trận khói đạn mịt mù để giao những bức thư quan trọng cho đồng chí ta. Bởi thế, mái tóc đen của Lượm giờ đây cũng cháy vàng đi. Lượm có đôi mắt to, đen láy với ánh nhìn hồn nhiên, trong sáng nhưng cũng không kém phần thẳng thắn, chững chạc. Mỗi khi cười, đôi mắt ấy híp lại làm vẻ lạc quan, yêu đời của Lượm càng hiện thêm rõ. Lượm có đôi má gầy gò, lại đỏ lên như trái bồ quân mỗi khi cậu cười. Nụ cười của Lượm rất tươi khoe ra hàm răng đã bị súng, bị sâu vài chỗ. Và hình như lúc nào nụ cười đó cũng hiện diện trên môi Lượm. Cậu có đôi chân thật nhanh nhẹn, thoăn thoắt chạy trên những con đường vân chuyển phong thư . Chú bé ấy trông thật ngộ nghĩnh và đáng yêu với chiếc ca lô đội lệch trên đầu đầy nét ngây thơ hồn nhiên của thời niên thiếu. Chiếc xắc nhỏ bé xinh xinh luôn được đeo trên vai chú, trông chú thật ra dáng “cán bộ”.

Đó cũng là một cậu bé rất yêu đời . Khi khoe với chú mình về cuộc sống, công việc của mình ở Đồn Mang Cá, niềm vui thể hiện rõ qua giọng nói khỏe khoắn, hăng hái và đầy sức sống của Lượm.Cậu bé liên lạc nhỏ tuổi hạnh phúc khi được góp phần vào cuộc kháng chiến giành lại Tổ quốc. Thỉnh thoảng, những lúc rảnh rỗi, Lượm thường nhảy chân sáo trên cánh đồng vàng quen thuộc gần Đồn và huýt vang bài hát mà mẹ cậu đã hát ru cậu ngày nào. Lượm muốn được sống ở Đồn Mang Cá hơn là sống ở nhà dù cuộc sống có khắc nghiệt đến đâu. Hằng ngày, Lượm làm nhiệm vụ đi liên lạc. Cậu nhanh tay xắp xếp thư từ, giấy tờ vào chiếc túi xắc của mình sao cho thật ngăn nắp, gọn gàng rồi lại tất bật lên đường đi giao liên. Không sợ bom, khói, Lượm chạy qua mặt trận dưới làn mưa đạn. Trông Lượm thật anh dũng. Ngày qua ngày, Lượm như một con chim đang hướng tới Mặt Trời rực rỡ.

Lượm là cậu bé dũng cảm và gan dạ. Cậu đã vượt qua bom đạn để đưa những bức thư khẩn cực kỳ quan trọng cho các đơn vị khác. Rồi cho đến một ngày, Lượm đi liên lạc trên một con đường làng quê vắng vẻ. Những bông lúa chín vàng đã làm Lượm ngây ngất trong mùi thơm ngọt ngào. Cái mũ ca nô của chú bé nhấp nhô trên đồng. Lượm bị phát hiện, thế là những tiếng súng vang lên. Đạn bay vun vút như đan chéo vào nhau đuổi theo chú bé. Lượm chạy như bay nhưng vẫn không tránh được những viên đạn của địch. Chú bé ngã xuống, tay vẫn nắm chặt bông lúa thơm ngát. Cả cánh đồng lúa như dang rộng vòng tay đón chú bé vào lòng. Dù đã ra đi nhưng hình ảnh cậu nằm trên thảm lúa,tay nắm chặt bông trông thanh thản như đang ngủ. Gió thổi nhè nhẹ làm đồng lúa gợn sóng, vang lên những âm thanh xào xạc như bài ca ru Lượm vào giấc ngủ êm đềm. Thiên nhiên nhẹ nhàng mở rộng vòng tay ôm Lượm vào lòng. Lượm đã mãi mãi ra đi. Lượm đã trở về bên đất mẹ yêu thương.

Dù dã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ nhưng hình ảnh cậu bé Lượm hồn nhiên ngày nào sẽ luôn sống mãi trong tim mọi người. Lượm đã truyền tình yêu dân tộc, yêu hòa bình vào mọi người.Lượm quả thật là tấm gương sáng về tình yêu quê hương, đất nước cho chúng em noi theo.

Thống kê tìm kiếm

  • văn tả lượm
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

Post Comment