Văn mẫu lớp 6

Cảm nghĩ của em về năm khổ thơ đầu bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Cảm nghĩ của em về năm khổ thơ đầu bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

I. Dàn ý bài viết

1. Mở bài

 Giới thiệu về nhà thơ Minh Huệ với bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”: Nhà thơ Minh Huệ khi được nghe lại câu chuyện về một đêm Bác không ngủ trên đường đi chiến dịch cuối năm 1950 đã vô cùng xúc động, câu chuyện về Bác tác động đến suy nghĩ và cảm xúc của nhà thơ, trở thành nguồn cảm hứng để Minh Huệ sáng tác ra bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”.

2. Thân bài

-Giới thiệu về năm khổ thơ đầu bài thơ:

+ Bài thơ là một câu chuyện có thật với người thật, việc thật, có không gian, hoàn cảnh và diễn biến sự việc giữa Bác Hồ và anh đội viên.

+ Trong năm khổ thơ đầu tiên của bài thơ, tác giả đã tập trung khắc họa hình ảnh của Bác với sự quan tâm và lòng yêu thương đối với những người con chiến sĩ.

-Cảm nhận về hình ảnh Bác trong đêm không ngủ: Vào một đêm khuya trời mùa đông, trời mưa và gió lạnh, anh đội viên và các chiến sĩ đã và đang ngủ một giấc ngủ say sau ngày dài mệt mỏi, anh thức dậy mà vẫn thấy Bác đang ngồi bên bếp lửa.

-Cảm nhận về hành động và cử chỉ của Bác:

+ Bác ân cần không chỉ đốt lửa mà còn đi dém chăn, chăm lo giấc ngủ và sức khỏe cho chiến sĩ.

+ Hình ảnh của Bác gây xúc động mạnh trong anh, Bác quả thực là một người cha già vĩ đại đang chăm lo từng chút cho đàn con của mình, không bỏ sót một ai và không làm ai bị thức giấc.

Xem thêm:  Tả lại một chị công nhân vệ sinh đường phố

-Cảm nhận về tình yêu thương của Bác:

+ Trước ngọn lửa bập bùng, bóng Bác cao lồng lộng như chính tấm lòng yêu thương cao cả và bao la của Bác đang bao trùm lên những người chiến sĩ.

+ Bóng của Bác ngập tràn sự ấm áp và tình yêu thương, và nó còn ấm hơn biết bao so với ngọn lửa hồng ngoài kia.

3. Kết bài

Ý nghĩa của năm khổ thơ đầu bài thơ: Qua năm khổ thơ đầu của bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, nhà thơ Minh Huệ đã cho chúng ta được ngắm nhìn vẻ đẹp của Bác, cảm nhận tình yêu và tấm lòng cao cả, vĩ đại của Bác với đồng bào và chiến sĩ..

II. Bài tham khảo

Nhà thơ Minh Huệ khi được nghe lại câu chuyện về một đêm Bác không ngủ trên đường đi chiến dịch cuối năm 1950 đã vô cùng xúc động, câu chuyện về Bác tác động đến suy nghĩ và cảm xúc của nhà thơ, trở thành nguồn cảm hứng để Minh Huệ sáng tác ra bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”. Bài thơ đã tô đậm vẻ đẹp và tấm lòng yêu thương bao la, rộng lớn của Bác đối với bộ đội và nhân dân Việt Nam.

Bài thơ là một câu chuyện có thật với người thật, việc thật, có không gian, hoàn cảnh và diễn biến sự việc giữa Bác Hồ và anh đội viên. Đặc biệt trong năm khổ thơ đầu tiên của bài thơ, tác giả đã tập trung khắc họa hình ảnh của Bác với sự quan tâm và lòng yêu thương đối với những người con chiến sĩ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về truyện Bánh chưng bánh giày

“Anh đội viên thức dậy…

Ấm hơn ngọn lửa hồng”

cam nghi cua em ve nam kho tho dau bai tho dem nay bac khong ngu - Cảm nghĩ của em về năm khổ thơ đầu bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Cảm nghĩ của em về năm khổ thơ đầu bài thơ Đêm nay Bác không ngủ

Cả bài thơ nói chung và trong năm khổ thơ nói riêng, hình ảnh Bác Hồ đã được cảm nhận và miêu tả qua cái nhìn, tâm trạng của anh đội viên, qua lời đối thoại giữa anh và Bác. Ở hai khổ thơ đầu tiên, tác giả đã nhắc đến thời gian, không gian của câu chuyện:

“Anh đội viên thức dậy…

Mái lều tranh xơ xác”

Vào một đêm khuya trời mùa đông, trời mưa và gió lạnh, anh đội viên và các chiến sĩ đã và đang ngủ một giấc ngủ say sau ngày dài mệt mỏi, anh thức dậy mà vẫn thấy Bác đang ngồi bên bếp lửa. Trong lòng anh không tránh khỏi thắc mắc vì sao Bác không nghỉ ngơi khi trời đã khuya lắm rồi, anh cảm nhận được vẻ trầm ngâm đầy suy tư trăn trở của Bác và rồi anh hiểu rằng, Bác vẫn lặng lẽ đốt lửa sưởi ấm cho các chiến sĩ.

“Anh đội viên nhìn Bác…

Bác nhón chân nhẹ nhàng”

Anh đội viên theo dõi từng diễn biến tâm trạng và hành động, cử chỉ của Bác, Bác ân cần không chỉ đốt lửa mà còn đi dém chăn, chăm lo giấc ngủ và sức khỏe cho chiến sĩ. Hình ảnh của Bác gây xúc động mạnh trong anh, Bác quả thực là một người cha già vĩ đại đang chăm lo từng chút cho đàn con của mình, không bỏ sót một ai và không làm ai bị thức giấc. Hình ảnh thật giản dị và xúc động, đó là sự yêu thương và nâng niu, quan tâm sâu sắc của một vị lãnh tụ vĩ đại dành cho bộ đội.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Tập làm văn: Luyện tập làm biên bản cuộc họp

“Anh đội viên mơ màng…

Ấm hơn ngọn lửa hồng”

Hình ảnh của Bác Hồ trong đêm không ngủ ấy với từng cử chỉ, nét mặt và hành động khiến cho anh đội viên như đang mơ mang, thực xen lẫn mộng. Trước ngọn lửa bập bùng, bóng Bác cao lồng lộng như chính tấm lòng yêu thương cao cả và bao la của Bác đang bao trùm lên những người chiến sĩ, bóng của Bác ngập tràn sự ấm áp và tình yêu thương, và nó còn ấm hơn biết bao so với ngọn lửa hồng ngoài kia.

Như vậy, qua năm khổ thơ đầu của bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, nhà thơ Minh Huệ đã cho chúng ta được ngắm nhìn vẻ đẹp của Bác, cảm nhận tình yêu và tấm lòng cao cả, vĩ đại của Bác với đồng bào và chiến sĩ. Đồng thời cho thấy được mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa lãnh tụ cách mạng vói quần chúng cách mạng, điều quan trọng làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Post Comment